XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ – BÍ MẬT ĐỂ THÀNH CÔNG (PHẦN 05)

Chương 5 Cảm hứng táo bạo (hay Vượt qua nỗi sợ hãi)

“Tất cả có thể mãi mãi chỉ là giấc mơ nếu cha tôi không tin rằng cứ thử hỏi cũng chẳng mất mát gì”– Keith Ferrazzi.

vượt  qua nỗi sợ hãi - bí mật để thành công Một người cha làm thợ lò thép thất học, sống trong thế giới lao động khổ cực mà đồng lương vẫn thấp. Ông biết rằng cuộc đời con ông sẽ khá hơn nếu nó thoát được kiếp sống công nhân. Nhưng ông không biết thoát ra bằng lối nào. Ông chưa bao giờ được đi đại học….Ông chỉ biết rằng có một người có đủ nguồn lực để giúp con ông: cấp trên của ông. Thật ra đó là sếp của sếp của sếp của sếp – ngài tổng giám đốc công ty thép nơi ông đang làm việc. Hai người chưa gặp nhau bao giờ, nhưng ông là người hiểu rõ qui tắc vận hành của thế giới. Ông nhận thấy trong nhà máy sự táo bạo thường là điểm tạo nên khác biệt trong chức vụ giữa hai người công nhân cùng giỏi như nhau. Vì vậy ông yêu cầu được nói chuyện với tổng giám đốc. Khi ngài tổng giám đốc nói chuyện với ông và gặp con ông, ngài đã sắp xếp cho hai cha con được gặp ông hiệu trưởng trường tiểu học Valley School tại Ligonier, được đánh giá là một trong những trường tiểu học tốt nhất trên toàn nước Mỹ. Cũng nên biết thêm là ngài tổng giám đốc có tham gia hội phụ huynh học sinh của trường tiểu học.

Cậu bé đó tên là Keith Ferrazzi sau này đã nói: “Cái ngày tôi đăng ký nhập học Valley School bằng học bổng, tôi đã đặt chân vào một thế giới mới, hướng tôi đến một tương lai mới, theo đúng ước nguyện của cha tôi. Tôi đã may mắn nhận được nền học vấn tốt nhất nước Mỹ, bắt đầu với Valley School, sau đó là Kiski Shool, ĐH Yale, và ĐH Harvard. Tất cả có thể mãi mãi chỉ là giấc mơ nếu cha tôi không tin rằng cứ thử hỏi cũng chẳng mất mát gì!…..Mỗi lần tôi gặp phải những giới hạn mà mình không thể làm được, hay những lúc tôi có cảm giác lo sợ, tôi lại nhớ đến câu chuyện xin học bổng của cha tôi ngày xưa. Tôi nhắc nhở bản thân rằng những người không chấp nhận rủi ro, những người bị nỗi sợ hãi chi phối, đếu ít có khả năng thành công.”

Bạn cứ yêu cầu bản thân phải gặp một người nào đó, thì cơ hội xuất hiện, trong bất cứ tình huống nào. Tất nhiên bạn cũng phải biết chộp lấy cơ hội. Đôi khi bạn cũng thất bại vì bạn muốn kết thân nhưng họ lại không hứng thú với lời chào mời của bạn. Sự táo bạo trong xây dựng mạng lưới cũng có những thất bại và đáng sợ tương tự như khi bạn “cua gái” – nhưng không thể không “cua”.

Chúng ta có khuynh hướng chỉ dựa vào những người chúng ta quen biết khá rõ. Nhưng không giống như khi ta hò hẹn, chỉ cần thành công một lần trong đời, người xây dựng mạng lưới không được chấp nhận chỉ thành công một lần. Muốn tạo dựng được những mối quan hệ đáng tin cậy đòi hỏi bạn phải thật sự hành động, tham gia hết mình, mọi lúc, mọi nơi.

Đa số chúng ta không ai có bản năng tự nhiên để xây dựng mạng lưới. Dĩ nhiên có một số ít người được trời phú khả năng tự tin và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để tạo dựng mối quan hệ. Còn lại đa số chúng ta đều như nhau.

Nếu bạn sợ hãi khi giao tiếp hay nói trước công chúng, đó là điều hết sức bình thường, không chỉ có mình bạn mới sợ hãi. Nhưng bạn phải công nhận rằng thành công của bạn phụ thuộc vào bạn có vượt qua được sự sợ hãi này hay không. Và cuối cùng là bạn phải quyết tâm cải thiện tình hình.

Sau đây là một số gợi ý bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để triển khai quyết tâm đó, giúp bạn có thể dễ dàng hành động táo bạo trong các tình huống giao tiếp:

Tìm một người làm mẫu

Chúng ta có khuynh hướng kết bạn với những người giống mình- những người nhút nhát lại hay chơi với nhau, và những người cởi mở lại chơi riêng với nhau – vì những người này giúp chúng ta khẳng định hành động của mình một cách vô thức. Đồng thời chúng ta cũng biết rằng trong nhóm bạn hay người quen thường có một người có vẻ như không hề e ngại chuyện phải kết nối mọi người với nhau. Nếu bạn thấy rằng mình chưa sẵn sàng đứng ra một mình tiếp xúc với mọi người, hãy tìm những người như vậy để giúp bạn và dẫn đường cho bạn. Đi theo họ hoặc dẫn họ theo, nếu được, đến những cuộc gặp gỡ giao tế và quan sát hành vi hành động của họ. Dần dần bạn sẽ bắt chước được những kỹ năng này. Và mỗi ngày bạn sẽ càng tự tin hơn đến lúc có thể bắt chuyện một mình.

Học cách phát biểu

Nhiều doanh nghiệp nhạy bén đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của những người có nhu cầu có cuộc nói chuyện thật hay. Các doanh nghiệp này hiểu rõ rằng có những người không muốn tìm cách đọc diễn văn trước hàng ngàn người (ít nhất là cũng trong giai đoạn đầu). Đa số mọi người tìm đến những lớp học này để cảm thấy tự tin và được trang bị một số công cụ để vượt qua tính nhút nhát. Họ không chỉ trao cho bạn một công cụ đơn giản có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi. Họ cung cấp cho bạn cơ hội luyện tập, trong một môi trường thân thiện, với một người hướng dẫn biết cách khuyến khích và động viên bạn. Ở TPHCM, Nhà văn hoá thanh niên có lớp dạy: luyện nói chuyện trước công chúng đó bạn.

Hãy chủ động tham gia

Bạn cảm thấy thoải mái nhất là khi bạn làm một điều gì đó bạn thích, cùng với những người có chung sở thích. Sở thích là cơ hội tốt nhất để bạn giao tiếp như : sưu tập tem, ca hát, thể thao, văn chương. Có rất nhiều câu lạc bộ được lập ra dành cho những sở thích này. Hãy đăng ký tham gia. Hãy trở thành một thành viên tích cực. Nếu bạn cản thấy thích, hãy tình nguyện tham gia ban điều hành. Bước cuối này rất quan trọng. Muốn làm lãnh đạo trong cuộc sống, bạn phải luyện tập – thì đây cơ hội cho bạn luyện tập. Cơ hội làm quen và tiếp xúc với những người khác nhau này sẽ càng rộng mở.

Hãy đến bác sĩ hay chuyên gia tâm lý

Có lẽ bạn đang nghĩ trong đầu, tôi sẽ khuyên bạn đi chữa bệnh sợ sệt khi giao tiếp…..

Hãy để tôi giải thích. Thứ nhất, chỉ cần bạn thực hiện bất cứ hành động nào để ngày càng tốt hơn, bất kể bằng cách nào hay ở đâu, cũng đã là một quyết tâm đáng trân trọng. Thứ hai, một số người thành công mà tôi biết đều đã từng đến bác sĩ tâm lý một lần trong đời. Tôi không nói bác sĩ trị liệu sẽ giúp bạn thành một con người khác, nhưng họ có thể giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi và những e ngại giao tiếp xã hội. Nhiều cuộc nghiên cứu tại Mỹ do Viện Sức Khoẻ Tâm Thần Quốc Gia cho thấy: tham vấn bác sĩ để vượt qua sự nhút nhát có tỉ lệ thành công khá cao.

Bắt tay vào hành động

Thử đề ra mục tiêu ban đầu là tiếp xúc một người mới mỗi tuần. Đừng quan trọng chuyện ở đâu, hay ai. Tự giới thiệu bản thân với ai đó trên xe buýt. Ngồi cạnh ai đó trong quán bar và bắt chuyện. Quanh quẩn ở khu vực lấy nước trong công ty và buộc mình phải nói chuyện với một đồng nghiệp mà mình chưa từng tiếp xúc. Bạn sẽ thấy lần sau sẽ dễ dàng hơn lần trước nhờ luyện tập. Và bạn sẽ quen dần với khái niệm bị từ chối. Với cách suy nghĩ này, thì ngay cả khi bạn bắt chuyện thất bại, điều đó cũng là một thành công. Xem đó là một bài học. Sợ hãi làm bạn yếu đuối. Một khi bạn nhận ra rằng sợ hãi không có lợi, thì mọi tình huống, mọi con người – cho dù có vượt quá khả năng tiếp xúc của bạn – cũng trở thành một cơ hội dẫn đến thành công.

Tài Liệu Nghề Nhân Sự – Free

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s