Tính cách và công việc phù hợp

Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, hãy xem những công việc và mức lương tương ứng,  phù hợp với mình nhé (lưu ý, mức lương này còn phụ thuộc theo tình hình kinh tế  và  là mức lương của những người không sống tại Việt Nam :D):

10 công việc thích hợp cho người ưa hướng ngoại

Diễn viên, nha sĩ, trung gian hòa giải… đó là những công việc thích hợp dành cho những người có tính cách hướng ngoại hiện đang thịnh hành trên thế giới.

Công việc phải phù hợp với tính cách mới có thể lâu bền và phát triển được.

Vì thế, các chuyên gia vẫn khuyên rằng, tùy thuộc vào tính cách hướng ngoại hay hướng nội để bạn có thể tìm kiếm công việc thích hợp cho bản thân. Bởi từ tính cách, bạn có thể thấy rõ liệu bạn có đủ những phẩm chất quan trọng mà công việc yêu cầu hay không.

Với những người có tính cách hướng ngoại, thích đi đây đi đó, ham hoạt động… 10 công việc sau đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

– Chuyên gia nhân sự

Mức lương trung bình: 63.176 USD/năm = 1,3 tỷ đồng/năm

Người ưa hướng ngoại có thể phát triển trong lĩnh vực tư vấn nhân sự. Công việc này đòi hỏi ứng viên phải hòa mình vào công việc, xem xét nhu cầu nhân sự ngày càng khắt khe của các công ty.

Đưa ra tư vấn cho ban giám đốc và đi đến quyết định tuyển dụng ứng viên phù hợp tạo cho bạn có sự tập trung cao độ với những kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực “săn đầu người”.

Với công việc này, bạn có cơ hội nghiên cứu về các hoạt động của nhiều phòng ban khác như tài chính, tiếp thị, kinh doanh… và nắm bắt một cách toàn diện công việc ở công ty.

– Diễn viên

Mức lương trung bình: 51.293 USD/năm = 1,052 tỷ/năm

Tính cách hướng ngoại khiến họ luôn mong muốn khán giả nhận xét, đánh giá về diễn xuất của mình, dù là lời phê bình cũng được, miễn là chính xác, chân thành.

Nghề diễn viên đòi hỏi phải có sự đầu tư, rèn luyện về kỹ năng diễn xuất cũng như khả năng tạo lập và duy trì các mối quan hệ. Một khi đã thành danh, trở thành người của công chúng, cuộc sống của họ sẽ thú vị hơn nhiều. Tuy nhiên, nghề này đòi hỏi ít nhiều phải có khiếu, chứ không phải cứ thích là được.

– Chuyên viên PR

Mức lương trung bình: 59.970 USD/năm = 1,23 tỷ đồng/năm

Nghề PR đòi hỏi phải gắn với các phương tiện truyền thông đại chúng, với báo chí và điều đó đòi hỏi bạn phải có uy tính nhất định. Những người có tính cách sôi nổi, hướng ngoại có thể dễ dàng xây dựng các mối quan hệ lâu dài cần thiết cho công việc.

Duy trì một mạng quan hệ, gồm các địa liên lạc cụ thể sẽ giúp chuyên viên PR thành công hơn.

– Giám đốc kinh doanh

Mức lương trung bình: 107.475 USD/năm = 2,2 tỷ đồng/năm

Vị trí trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng khách hàng luôn đòi hỏi phải tiếp xúc khách hàng, có khả năng phân tích thuyết phục và định hướng cho khách hàng. Công việc này thực sự hoàn hảo đối với những người có tính cách cởi mở, hòa đồng, phóng khoáng và luôn muốn có sự tiếp xúc với mọi người.

Bất kỳ sự thay đổi nào của công ty, từ mặt hàng mới, chương trình khuyến mãi… đều phải update liên tục cho khách. Hơn nữa, những người hướng ngoại thường dám chấp nhận rủi ro khi làm việc với khách hàng.

– Nhân viên y tế

Mức lương trung bình: 39.303 USD/năm = 808 triệu đồng/năm

Một nhân viên y tế đòi hỏi phải có thể chất và tinh thần tốt, đòi hỏi phải thân thiện với mọi người. Trong những tình huống căng thẳng, nhân viên y tế cần biết cách làm yên lòng người bệnh, chuyện trò, chia sẻ với tâm tư của họ. Với những yêu cầu đó, đây là công việc thích hợp cho những người có tính cách hòa đồng, niềm nở.

– Chuyên gia vật lý trị liệu

Mức lương trung bình: 1,5 tỷ đồng/năm

Công việc này đòi hỏi những người biết chia sẻ, có khả năng thuyết phục người khác bởi kết quả của nó không thể nhìn rõ trong ngày một ngày hai. Người làm nghề này yêu cầu phải có sự trao đổi thường xuyên với người bệnh, tạo cho họ không khí thoải mái và đặc biệt là sự kiên trì điều trị.

Vật lý trị liệu cũng đòi hỏi các chuyên viên phải kiên trì trong quá trình chữa trị và hiểu rõ làm thế nào để giúp bệnh nhân đối diện với những thất vọng và thất bại.

– Cố vấn tài chính

Mức lương trung bình: 81.072 USD/năm = 1,65 tỷ đồng/năm

Những người yêu thích công việc này thường có khả năng giao tiếp tốt và tạo được lòng tin khi tiếp xúc với người khác. Đồng thời, họ phải hiểu rõ những mức mong muốn đạt ngưỡng với từng khách hàng, rủi ro có thể xảy ra với nhu cầu tài chính của khách.

Các cố vấn tài chính phải đưa ra được phương án cụ thể để khách hàng lựa chọn những công cụ, chiến lược tài chính khác nhau.

– Trung gian hòa giải

Mức lương trung bình 53.550 USD/năm = 1,1 tỷ đồng/năm

Các chuyên gia trong lĩnh vực hòa giải có khả năng giải quyết xung đột giữa các bên để đem đến một kết quả tuyệt vời nhất. Nhìn một cách khách quan, cả hai bên xung đột đều muốn nghe những lời giải thích hợp tình hợp lý. Chẳng ai muốn căng thẳng kéo dài, để rồi cùng mệt mỏi.

Vì thế, đây là công việc đòi hỏi phải có khả năng thuyết phục, phân tích vấn đề tốt và đặc biệt là tiếp xúc với mọi người một cách khéo léo để tìm hiểu thông tin cần thiết.

– Quản lý giáo dục

Mức lương trung bình: 93.298 USD/năm = 1,9 tỷ đồng/năm

Làm việc trong lĩnh vực giáo dục từ tiểu học, trung học cho đến ĐH đều đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp tốt. Người làm quản lý giáo dục phải biết cách tiếp xúc với phụ huynh, với các nhân viên và đồng nghiệp của mình.

Môi trường giáo dục với nhiều bộ phận càng cần phải có những nhân viên chuẩn mực trong cách ứng xử, giao tiếp và hành động.

– Nha sĩ

Mức lương trung bình: 73.031 USD/năm = 1,5 tỷ đồng/năm

Nha sĩ là người thường xuyên giao tiếp với bệnh nhân, với các đồng nghiệp khác, giúp cho sức khỏe răng miệng của họ khỏe mạnh. Những người có vấn đề về răng miệng luôn muốn làm việc với những người tế nhị, hiểu và đáp ứng mong muốn của họ.

Người có tính cách hướng ngoại sẽ biết cách xây dựng mối quan hệ lâu dài với bệnh nhân và linh hoạt trong môi trường làm việc.

10 công việc thích hợp cho người ưa hướng nội

Nếu những người có tính cách sôi nổi, ưa hướng ngoại phù hợp với nghề diễn viên, nha sĩ, chuyên gia nhân sự… thì người có tính cách hướng nội, trầm tính lại thích hợp để trở thành kỹ sư phần mềm, kế toán hay nhà thiết kế…

Các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp đã đưa ra 10 gợi ý tốt cho những người có tính cách hướng nội, tất nhiên, đôi khi cũng phải có sự thay đổi để thích nghi tốt với yêu cầu công việc:

– Kỹ sư phần mềm

Mức lương trung bình: 97.581 USD/năm = 2 tỷ đồng/năm

Rất tự nhiên, hầu hết các kỹ sư phần mềm đều muốn có cơ hội tìm ra vấn đề và giải quyết theo cách riêng của mình. Họ cũng muốn có nhiều thử thách trong công việc bởi lĩnh vực của họ thường xuyên có những yếu tố mới cần phải học hỏi và cập nhật liên tục.

– Dược sĩ

Mức lương trung bình: 117.475 USD/năm = 2,4 tỷ đồng/năm

Với những người ưa hướng nội, nghề dược sĩ cho họ nhiều thời gian để tự nghiên cứu. Tất nhiên, công việc này cũng phải tiếp xúc với khách hàng nhưng chủ yếu là mang tính tư vấn, giới thiệu bằng những kiến thức chuyên môn đã học được. Nghề dược sĩ cho bạn sự chín chắn, điềm tĩnh nhưng cũng không quá khép kín.

Người làm kế toán thường dành nhiều thời gian cho các con số, tìm ra vấn đề phức tạp trên bàn tính

– Kế toán

Mức lương trung bình: 59.159 USD/năm = 1,2 tỷ đồng/năm

Người làm kế toán thường dành nhiều thời gian cho các con số, tìm ra vấn đề phức tạp trên bàn tính. Bản chất của công việc này là quán xuyến tình hình thu chi cho phù hợp. Kế toán đòi hỏi phải là những người cẩn thận, chu đáo và có tính cách tỉ mỉ đến từng chi tiết, bởi chỉ một phút cẩu thả có thể dẫn đến những sai lầm gây thiệt hại lớn cho công ty.

Hơn thế, công việc này cũng không đòi hỏi giao tiếp nhiều nên phù hợp với những người có tính cách hướng nội.

– Tư vấn luật

Mức lương trung bình: 62.853 USD/năm = 1,3 tỷ đồng/năm

Người làm nghề tư vấn luật thường phải nghiên cứu thông tin, chọn lọc hồ sơ, tư vấn và lập các bản dự thảo hợp đồng cho khách hàng. Đây là công việc phù hợp cho những người trầm tính, thích nghiên cứu và chín chắn trước khi ra quyết định mà không cần quá vội vàng bởi khách hàng tìm đến họ luôn cần sự chính xác, và mất chút thời gian cũng không thành vấn đề.

– Thiết kế đồ họa

Mức lương trung bình: 60.311 USD/năm = 1,2 tỷ đồng/năm

Những người thiết kế đồ họa thường có giờ giấc làm việc linh hoạt nhưng lại đòi hỏi phải có góc làm việc riêng để có thể phát huy khả năng sáng tạo. Sự sáng tạo thường phải mang nét riêng, cá tính của từng người và đòi hỏi phải làm một cách độc lập, tất nhiên không loại trừ những thiết kế của tập thể nhưng với ngành này, làm việc cá nhân vẫn phổ biến hơn. Thiết kế đồ họa luôn gắn bó với những kỹ thuật, công nghệ mới.

– Nghệ sĩ

Mức lương trung bình: 43.984 USD/năm = 904 triệu đồng/năm

Nếu không có trợ lý hoặc người quản lý, đa phần, các nghệ sĩ vẫn phải làm việc một mình. Hầu hết, những sự tiếp xúc của họ với người khác chỉ đến khi công việc đòi hỏi, sau đó, họ lại muốn được riêng tư.

Tất nhiên, nghệ sĩ luôn phải có công chúng, nhưng dấu ấn của người nghệ sĩ cũng đòi hỏi tính cá nhân, bản ngã riêng. Đó là lý do vì sao nghề này vẫn thích hợp cho những người ưa hướng nội.

– Biên dịch viên

Mức lương trung bình: 56.266 USD/năm = 1,16 tỷ đồng/năm

Nghề biên dịch không đòi hỏi phải tiếp xúc với nhiều người, cũng như không yêu cầu phải giỏi nhiều kỹ năng “mềm” khác. Thông thường, biên dịch viên làm việc theo các dự án và được chủ động thời gian của mình miễn là công việc hoàn thành đúng tiến độ.

– Nhân viên soạn thảo văn bản

Mức lương trung bình: 40.306 USD/năm = 830 triệu đồng/năm

Không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, những nhân viên trong nghề soạn thảo văn bản được thoải mái sử dụng tài liệu tham khảo chủ động về thời gian cho công việc.

– Chuyên gia nghiên cứu thị trường

Mức lương trung bình: 71.123 USD/năm = 1,5 tỷ đồng/năm

Nhìn vào xu hướng thị trường để thu thập ý kiến của khách hàng, đưa ra những đánh giá, nhận định phù hợp… đó là công việc của một chuyên gia nghiên cứu thị trường. Các nhà nghiên cứu cần phải tham khảo thêm các tài liệu để đưa ra nhận định đúng đắn. Phân tích dữ liệu là công việc thường xuyên của họ.

– Kỹ sư xây dựng

Mức lương trung bình: 81.738 USD/năm = 1,68 tỷ đồng/năm

Mặc dù làm việc theo nhóm là một phần trong mô tả công việc của hầu hết các kỹ sư xây dựng nhưng đa số, dân kỹ sư đều phải gánh những phần trách nhiệm riêng với phần việc được giao và họ phải có sự nghiên cứu, quyết định độc lập với phần việc của mình. Với những dự án nhỏ, cần ít kỹ sư thì đa số họ làm việc độc lập, mỗi người một phần và tôn trọng sự riêng tư của nhau.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s