Bí mật trong quản trị nhân sự tại Facebook

Facebook’s Management Secrets

Chắc trong chúng ta ai cũng có ít nhất 1 tài khoản Facebook nhỉ (còn ai chưa có thì cũng nên lập lấy 1 cái để “chơi” cho vui nhé). Thế này, Facebook có khoảng 3200 nhân viên trên toàn thế giới (từ con số khoảng 1 tá người năm 2005). Dưới đây là vài mẹo để quản lý số nhân sự ấy:

Chia Facebook thành 2 nửa điều hành, Mark một bên, làm sản phẩm, thu hút người dùng. COO Sheryl Sandberg một bên (cựu nhân viên Google) xử lý việc kiếm tiền.

Mỗi nhân viên mới khi vào làm ngày đầu tiên nhận khoảng 6 mail. Cái đầu là thư chào mừng, 5 cái sau là giao việc (để làm luôn). Trong đám việc đó có cả việc (quan trọng, ảnh hưởng lớn) là fix bug cho Facebook.com đang chạy hôm đó.

Zuckerberg ghét họp hành, hắn thích đi vòng vòng quanh công ty, nói chuyện mặt đối mặt với từng người. Các sếp quản lý nhân sự cấp dưới cũng được khuyến khích làm như vậy.

Facebook thích/sử dụng đội nhỏ. VD như chức năng “Like” button (mà hàng triệu website dùng và bấm hàng tỷ phát mỗi ngày) được làm nên bởi 3 chú: product manager, thiết kế đồ hoạ, và một ông lập trình viên làm bán thời gian.

Ở Facebook, làm thì tốt hơn là nói, code thì tốt hơn lý luận, cứ làm và phá tí còn hơn là cố làm hoàn hảo. Mark đã từng rất ghét ý tưởng cho phép user chat tức thời cho đến khi đội code làm một bản mẫu thì hắn OK và cho phép xây dựng hoàn chỉnh. Nay đấy là tính năng được dùng nhiều nhất trên FB.

Mỗi nhân viên làm việc khoảng 1 năm rưỡi sẽ bị bắt buộc phải thay đổi vị trí, sang đội khác làm. Có thể ban đầu hơi lởm hoặc xáo trộn nhưng sau đó 1/3 bọn bị chuyển đều thích việc mới.

Zuckerberg tổ chức nói chuyện (khoảng 1 tiếng) kiểu hỏi đáp với nhân viên hàng tuần. Hắn cố trả lời tất cả những gì có thể, cái gì ko thể thì đá cho em Sandberg và lon ton trả lời.

Facebook thuê người tài nếu nó cần và thích. Cứ thuê về trước, sau đó mấy việc bàn giấy như đăng yêu cầu tuyển dụng (viết cho hợp với chính đồng chí vừa thuê) kệ cho bọn văn phòng làm sau.

Zuckerberg là tối thượng: quyết định sản phẩm như nào, việc làm nó thế nào là việc các chú. Mọi người chấp nhận điều đó vì đều tự ngầm hiểu và tôn anh ta là thiên tài siêu việt.

:)) Tài Liệu Nghề Nhân Sự – Free – st

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s