Thực tập – Cách đơn giản nhất để tìm việc năm 2013

Tìm việc trong bối cảnh kinh tế thắt chặt như hiện nay quả là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những sinh viên và những người mới ra trường. Đặc biệt, do nền kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng, các công ty đều phải thắt chặt chi tiêu, cắt giảm các chi phí không cần thiết… nên yêu cầu của các nhà tuyển dụng ngày càng khắt khe hơn. Rất nhiều công ty đưa ra điều kiện là ứng viên phải đáp ứng các điều kiện nhất định như số năm kinh nghiệm, các chứng chỉ nghiệp vụ, ngoại ngữ… Các chứng chỉ đều có thể học mà có được, nhưng, kinh nghiệm làm việc thì hầu hết sinh viên ra trường đều không có, do đó, điều họ cần làm lúc này là tìm được một chỗ thực tập. Chỉ có thực tập mới mang lại cho những sinh viên và người mới ra trường kinh nghiệm, kiến thức cần thiết.

Cuộc khảo sát được thực hiện dựa trên việc thăm dò hơn 7.300 sinh viên và người mới ra trường cũng hơn 300 chuyên gia nhân sự và tuyển dụng. Kết quả cho thấy, thực tập thực sự trở thành một cuộc “phỏng vấn mới” trong quá trình tuyển dụng.

“Bạn sẽ có 7 trên 10 cơ hội được tuyển dụng vào công ty mà bạn đã thực tập”, Stuart Lander, Trưởng phòng Marketing của Internships.com – công ty thực hiện cuộc khảo sát này cho biết.

Không chỉ kiếm được công việc toàn thời gian, mà trải quan giai đoạn thực tập, họ còn có cơ hội thử thách với công việc trước khi gia nhập vào công ty.

“Trong khi đó, người sử dụng lao động lại có cơ hội phát hiện những tài năng có ích cho sự phát triển của công ty mà không cần dựa vào một cuộc phỏng vấn ngắn ngủi”, Lander nói.

Cũng theo Lander, 53% số người sử dụng lao động tham gia khảo sát nói rằng, họ hy vọng năm 2013 sẽ thuê nhiều thực tập viên hơn so với năm nay. Trong khi đó, lực lượng cung ứng nhân viên thực tập trong năm 2012 cũng tăng hơn 36% so với năm ngoái. Con số này dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2013.

Một điều thú vị từ cuộc khảo sát này là 33% những người sử dụng lao động thuê thực tập ảo tăng 20% so với năm 2011, trong khi đó 71% sinh viên lại có ý tưởng chỉ thực hiện thực tập ảo.

Cũng theo Lander, lý do chính của việc thực tập ảo gia tăng là do sự linh hoạt của các sinh viên, đặc biệt trong thời gian học. Trong khi đó, nhiều sinh viên cũng đã nhận thức hơn về tầm quan trọng của việc thực tập và việc thực tập ảo cũng là một cách để họ tích lũy kinh nghiệm trước khi bước vào môi trường công việc thực sự.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, 66% người sử dụng lao động tin rằng những gì thể hiện trong buổi phỏng vấn và kinh nghiệm làm việc thực tế của ứng viên là những yếu tố quan trọng nhất để họ ra quyết định tuyển dụng .

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm, dù vậy nhà tuyển dụng vẫn muốn hiểu thêm về ứng viên trước khi tuyển dụng bằng cách thông qua cuộc phỏng vấn bởi họ muốn chắc chắn rằng ứng viên có phù hợp với công ty của họ hay không.

Còn về kinh nghiệm cũng khá quan trọng nhưng không đến mức cần thiết bởi họ có thể có được thông qua thời kỳ thực tập hoặc trong quá trình làm việc.

Tài Liệu Nghề Nhân Sự – Free

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s