Học hỏi là sự đầu tư cho thành công?

Bất kỳ một công ty nào muốn thành công trong môi trường kinh doanh đầy khó khăn, đầu tiên họ phải tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề sau: Thành công hơn trong kinh doanh đòi hỏi phải học hỏi thêm, tuy nhiên nhiều người lại không biết cách học. Hay thậm chí, họ còn cho rằng mình đã giỏi rồi nhưng trong thực tế thì họ không hề giỏi như vậy. Điều tôi muốn nói ở đây là một chuyên gia được đào tạo tốt, quyền lực cao và có sự gắn bó lâu dài sẽ nắm giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt trong những công ty hiện nay.

Nhiều công ty không chỉ gặp nhiều khó khăn khi đề cập đến cách đào tạo mà thậm chí họ còn không biết đến sự tồn tại của nó nữa. Lý do là gì? Họ thực sự không hiểu nhân viên cần học gì và làm thế nào để đào tạo nhân viên. Kết quả, họ có xu hướng mắc phải 2 sai lầm sau:

Đầu tiên, họ định hình việc học quá hẹp chẳng hạn như “giải quyết vấn đề”, vì thế họ chỉ tập trung xác định và sửa lỗi ở môi trường bên ngoài mà thôi. Giải quyết vấn đề cực kỳ quan trọng. Họ cần phản ánh hành vi của chính mình, xác định cách họ thường đóng góp cho công ty và sau đó thay đổi cách làm việc như thế nào. Đặc biệt, họ phải học cách xác định và giải quyết nguồn gốc của vấn đề (đi sâu vào nguyên nhân cốt lõi)

loop-learning1

Tôi đã đặt ra hai thuật ngữ “chu trình đơn” và “chu trình kép” để nắm rõ sự khác biệt quan trọng này. Tôi đưa ra một ví dụ đơn giản: Một chiếc nhiệt kế có thể tự động bật nhiệt bất cứ lúc nào khi nhiệt độ xuống dưới 68 độ là một ví dụ hay về học chu kỳ đơn. Chiếc nhiệt kế đó có thể hỏi “Tại sao tôi lại được cài đặt 68 độ?” và sau đó,  có thể đưa ra những mức nhiệt độ khác hiệu quả kinh tế cao hơn nhưng vẫn đạt được mục tiêu làm ấm căn phòng. Đây là một ví dụ của “chu trình kép”

Những chuyên gia có tay nghề cao thường rất giỏi về chu trình đơn. Sau đó, họ dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm những thông tin khác từ cuộc sống, tinh thông một hoặc một số lĩnh vực rồi áp dụng những điều này vào thực tiễn. Nhưng trớ trêu thay, thực tế lại chỉ ra rằng những chuyên gia này lại rất dở trong việc học tập chu trình kép

Một cách đơn giản, bởi vì nhiều chuyên gia là những người rất thành công trong sự nghiệp và ít trải qua những thất bại. Và khi họ ít thất bại như vậy, họ không học được nhiều từ những thất bại đó. Vì thế bất cứ khi nào chiến lược học tập chu trình đơn không đúng, họ thu mình, phòng thủ và đổ lỗi cho bất cứ người nào ngoại trừ họ.

Xu hướng phòng thủ của các chuyên gia làm sáng tỏ được sai lầm thứ 2 về việc học. Giả định chung rằng việc tập trung vào chương trình đào tạo cho nhân viên là một khía cạnh của việc tạo động lực. Khi nhân viên có thái độ và cam kết lâu dài, việc học sẽ đến ngẫu nhiên trong quá trình làm việc. Vì thế những công ty thường tập trung tạo ra một cấu trúc doanh nghiệp mới – cơ cấu lợi ích, đánh giá hiệu quả và một số chương trình tương tự nhằm tạo động lực làm việc và khiến nhân viên cam kết lâu dài hơn.

Nhưng chương trình đào tạo chu trình kép không đơn giản chỉ là chức năng mà nhân viên cảm nhận được. Nó phản ánh được cách họ suy nghĩ nguyên tắc nhận hay lý do họ sử dụng để thực hiện hành vi của mình. Hay suy nghĩ những nguyên tắc này như là một “chương trình chuyên sâu” lưu trữ trong bộ não có thể điều chỉnh được hành vi. Lý do về hành động phòng thủ có thể làm cho việc học trở nên khó khăn hơn cho dù nhân viên có cam kết cao, chỉ giống như một chiếc máy tính với những lỗi ẩn, chỉ có thể hoạt động và tạo ra kết quả chính xác theo những gì mà người thiết kế đó đã lên kế hoạch mà thôi.

Học là sự nghiệp của cả đời. Nếu bạn tự hào mình biết hết mọi thứ trên thế giới này và ngừng việc tiếp thu thêm những điều mới, liệu ngày mai bạn có tự tin để nói rằng bạn cũng biết được mọi thứ? Kinh doanh cũng không là một ngoại lệ. Trong một xã hội phát triển và nhiều đối thủ cạnh tranh, muốn thành công, bạn phải đổi mới từng ngày và liên tục học hỏi nghiên cứu thêm những điều mới. Đó mới là con đường sống của kinh doanh ngày nay

Tác giả: Chris Argyris

Blog Copywriter: Lan Trần

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s